Tại đây, có những con người, những câu chuyện như bạn, ngại gì mà không chia sẻ để chúng ta cùng đối mặt với tất cả khó khăn?

BẠN ĐANG GẶP VƯỚNG MẮC TRONG CÔNG VIỆC, TRONG VẤN ĐỀ  TẠI NƠI LÀM VIỆC? ĐỪNG NGẠI MÀ HÃY TỰ TIN CHIA SẺ, TRAO ĐỔI VỚI CHÚNG TÔI. MỌI KHÓ KHĂN, THẮC MẮC CỦA BẠN, NAM TRIỀU SẼ GIẢI ĐÁP VÀ HƯỚNG DẪN CHO BẠN ĐI ĐẾN VỚI THÀNH CÔNG.

Tôi nghe nói “Đi xuất khẩu lao động Nhật đi! Tháng mấy chục củ ngon ơ! “

Tôi lại nghe nói “Đi Nhật làm gì cho khổ ra? Ở Việt Nam cho sướng cái thân.”

Tôi nghe nói rất nhiều, mỗi người một ý, nghe miết mà muốn đau cái đầu! Chắng biết con đường mình chọn có thực sự đáng mong đợi hay không…

Trước kia, tôi cùng người bạn hàng xóm làm trong nhà máy. Công việc cũng vất, lương ba cọc ba đồng chắc chỉ đủ tiền mua thuốc lá hút cầm hơi mỗi ngày. Hai thằng cũng sớm nhận thức rằng ngoài thuốc lá ra, còn đồ ăn, điện, nước,… cái gì cũng phải mua bằng tiền. Vì vậy, chúng tôi cùng nhau nuôi ý chí làm chuyến Nhật tiến đổi đời. Hai đứa cũng đi tìm hiểu các công ty, tưởng rằng sẽ có nhau trọn đời từ Việt đến Nhật, ấy vậy mà hoàn cảnh nó xô, chúng tôi tạm chia ly, mỗi người tuyển dụng tại một công ty khác nhau.

Công ty ấy bạn được giới thiệu. Công ty có mấy trăm nghìn like trên facebook cơ mà. Họ nói bạn đóng một cục tiền, nói bạn không cần học tiếng Nhật, nói công việc vừa sức, lương ngon, nói việc của bạn là yên tâm, cả thế giới cứ để họ lo ! Nghe mà mê thế chứ lị ! Tôi cũng thích thế mà công ty tôi đăng kí họ lại không thế mới cay chứ.

Công ty này là tôi tự tìm hiểu trên facebook, phản hồi có vẻ khá tốt, nhưng  lượt like không bằng công ty kia, mà tôi cũng biết thừa bây giờ ai mà chả mua like. Vì thế vài cái chục nghìn like không nói nên điều gì các ông ạ, chất lượng mới quan trọng.  Công ty này giải thích rất kĩ cho tôi về XKLĐ, về công việc tôi sẽ làm vất vả ra sao… công ty nói là “có cơ hội”, “có thể” mà không thấy nói “chắc chắn” như công ty bạn. Xong còn bắt mình học. Đời tôi, ghét nhất Tàu Khựa, ghét nhì đi học. Mà họ kêu học thì sang đấy mới đỡ vất vả. Ừ thôi thì a nể các chú lắm a mới học đấy nhé! Học rồi mới biết Nhật nó dùng ngôn ngữ hành tinh khác các ông ạ. Khó ghê ấy, viết mãi mà vẫn không thuộc nổi cái bảng chữ cái. Nhưng may mắn là có rất nhiều thầy cô giáo nhiệt tình chỉ bảo, học dần dà tôi cũng khá tự tin với việc giao tiếp hằng ngày.

Lâu lâu gọi cho ông bạn là lại kêu đang đi bù khú ăn chơi chia tay mọi người, còn tôi vẫn ở chốn này đọc ê a mỏi hết cả mồm.

Ngày bước chân đến Nhật, cái gì cũng ngu ngơ, đến việc nhận hành lí cũng vất vả, may có chút vốn tiếng đã học, tôi về được đến chỗ ở an toàn. Không biết thằng bạn tiếng Anh không có, tiếng Nhật thì chưa sẽ xoay sở sao đây. Công việc tôi làm cũng đúng như người ta đã nói từ trước, mức lương vừa phải cũng đã được họ đề cập đến từ ban đầu. Tuy nhiên nếu biết tiết kiệm chút thì vãn có của cải gửi về cho gia đình. Như vậy cũng là bước đầu thành công rồi.

Còn bạn tôi, một thời gian sau,  bạn liên lạc, khóc than kể khổ, ngày làm 17 tiếng, làm như cửu vạn, lương tháng trừ đi tính lại chả được bao nhiêu mà gửi về phụ gia đình. Tiếng thì không biết, cái gì không hiểu chả biết phải hỏi ai. Bây giờ mới tỉnh và thấy mình cứ như bị lừa. Ngoài việc động  viên, an ủi, tôi chẳng thể làm gì hơn. Tôi cảm thấy may mắn khi đã tin vào sự lựa chọn của mình, cảm thấy tiếc cho bạn vì những lời đường mật họ rót vào tai. Vậy là cuộc đời bạn đã bước  sang trang mới, có điều, trang này tối hơn…

Hiện nay có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động Nhật, thế nhưng có bao nhiêu trong số đó có thể tin tưởng được? Giống như công ty bạn tôi, họ xây dựng niềm tin, vẽ ra một viễn cảnh thật đẹp, nói về một tương lai trong mơ. Họ hiểu được chúng ta mong muốn được đổi đời đến thế nào, hiểu chúng ta thích được “ăn sẵn”, thích được người khác hậu thuẫn, chẳng phải trang bị gì, chỉ cần mang cái sức đi làm là xong. Bằng việc đánh trúng tâm lý người lao động như thế, họ đã lừa biết bao nhiêu người dân chất phác một cách ngoạn mục.

Người xưa có câu “vạn sự khởi đầu nan” nhưng khi đã đến với những công ty kiểu này thì “vạn sự khởi đầu vui”. Vui vì chúng ta chẳng phải làm gì, chẳng phải trang bị những kiến thức để đến với môi trường mới, cứ nghĩ có người  khác lo hết, để rồi đến khi nhận lại một kết cục ê chề, công việc nặng nhọc, muốn thắc mắc cũng chả biết hỏi ai, sang đến Nhật là công ty phủi tay. Trách ai bây giờ, trách mình thôi. Trách bản thân vì đã không tìm hiểu kĩ, để cuộc sống của mình cho những đơn vị tuyển người không có tâm định đoạt. Nói trắng ra là họ coi người lao động như một món hàng, lừa bán người lao động để thu lợi cho mình, chứ chẳng phải nhằm mục đích cao cả mong người dân thoát nghèo như quảng cáo. Người lao động đánh đổi sức khỏe, tình cảm gia đình và rất nhiều thứ khác để nhận lại điều này ư?

Liệu rằng có mấy ai được may mắn như tôi ? Ở công ty này, họ có gì nói đó, họ giải thích cặn kẽ về cuộc sống, việc làm ở Nhật Bản. Họ trang bị cho tôi khá đầy đủ những kiến thức đời sống, để tôi khi đến môi trường mới sẽ không bỡ ngỡ. Họ đào tạo tiếng Nhật cho các ứng viên trong một thời gian dài, tuy mệt mỏi vì phải học nhiều nhưng nhờ thế mà cuộc sống của tôi cũng dễ dàng hơn, mua gì tôi cũng biết hỏi giá, lạc đường tôi cũng tìm được đường về, ai nói gì khó tôi cũng hỏi lại được. Không có tháng ngày học tập tại đó, sao tôi có thể làm những việc này?

Họ đào tạo, hướng nghiệp cho tôi bằng chính cái tâm, coi tôi như người trong gia đình, hướng cho tôi môt tương lai tốt đẹp hơn. Công việc của tôi tuy thu nhập chỉ ở mức ổn định, nhưng nhờ có vốn ngôn ngữ và kinh nghiệm trong nghề, tôi vẫn tin rằng bản thân có thể nâng cao thu nhập cũng như thăng tiến trong công việc. Tuy chúng ta gặp phải những khó khăn ban đầu, nhưng đổi lại là sự vững vàng, ổn định  cuộc sống  trong thời gian dài mãi về sau. Vậy chẳng phải những khó khan này là rất xứng đáng hay sao?

Các bạn à, xin đừng tin vào những điều hào nhoáng, phù phiếm, hình thức bên ngoài bởi các cụ có câu “thùng rỗng kêu to” thật chẳng sai bao giờ. Cái gì càng được thêu dệt nên tuyệt mỹ thì bên trong lại càng khiến ta bất ngờ vì thất vọng.  Và cũng nên nhớ một điều rằng không có thành công nào đến một cách dễ dàng, không hạnh phúc nào là không đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Hãy tìm cho mình một đơn vị tuyển dụng chú trọng đào tạo và hướng nghiệp và dừng đặt niềm tin vào những dơn vị tuyển dụng chỉ biết nuông chiều cảm xúc của bạn.

 

Trần Đức Khang 10/08/2018

Bình luận

  • 1004 lượt xem
 
Bạn cần hỗ trợ?