Xin đừng chọn công việc này nếu bạn là người không có tâm. Bởi điều dưỡng là công việc bạn chia sẻ tình cảm gắn bó, yêu thương đến những người bệnh. Trái tim nhân đạo và lòng nhiệt huyết vốn là thứ kéo chúng ta lại gần với nhau.

Làm trong ngành điều dưỡng đã lâu, tôi không nghĩ rằng mình sẽ gặp nhiều điều bất ngờ đến vậy. Đơn cử một vài việc thế này:

Tôi đi kiểm tra phòng bệnh của một chú bị mắc bệnh đi tiểu không tự chủ, chú còn bị tai biến nên liệt méo miệng, nói không được. Lúc tôi bước vào, bạn điều dưỡng vừa kịp thời đút cái điện thoại vào túi. Nhanh tay gớm! Kiểm tra thì thấy giường, chăn ướt, có mùi khai rồi. Tôi hỏi:

- Sao bác bị đi tiểu thế này em không thay đồ cho bác? Chắc bác ở trong tình trạng này phải 15 20 phút rồi.
Cô bé mới rối rít:
- Em xin lỗi chị, tại bác chẳng gọi em để em thay…
Tôi đến bó tay ! Công việc của người điều dưỡng là chăm sóc, quan tâm người bệnh để kịp thời giúp đỡ, chứ không phải bạn là giúp việc mà đợi lệnh người ta. Mong các bạn điều dưỡng hiểu rõ tình trạng bệnh của bệnh nhân và chủ động quan tâm, sát sao người bệnh để họ cảm thấy yên tâm nhất.

Tôi tiếp nhận thêm một số em thực tập điều dưỡng mới, rồi phân công cho các em mỗi người sẽ chăm sóc một bệnh nhân. Mọi người rất vui vẻ và hào hứng với công việc, duy chỉ có một cô gái có khuôn mặt lộ rõ vẻ bối rối:
- “Chị ơi, bệnh nhân của em là nam. Em ngại lắm, em còn chưa yêu bao giờ. Chị cho em đổi cho bạn khác nhé chị!”

Trái tim nhân đạo và lòng nhiệt huyết vốn là thứ kéo chúng ta lại gần với nhau.

Tôi thấy vừa buồn cười vừa bực. Buồn cười vì sự ngây thơ, ngô nghê của bạn ấy. Bực vì điều này là lẽ đương nhiên các bạn phải hiểu. Một khi đã chọn ngành điều dưỡng bạn phải coi tất cả mọi người đều là những người thân yêu mình cần săn sóc, giúp đỡ bất kể là nam hay nữ.

Trên đây chỉ là 2 trong số vô vàn những câu chuyện dở khóc dở cười về ngành điều dưỡng. Ở Việt Nam, các bạn điều dưỡng đã quen với việc được người nhà bệnh nhân “chăm sóc”, sự chu đáo, tận tụy đối với bệnh nhân tỉ lệ thuận với độ dày của phong bì. Như vậy thì hóa ra bạn là giúp việc mất rồi, chứ không phải là người điều dưỡng làm việc bằng cả trái tim. Nói như vậy không có nghĩa là bạn trả treo tôi rằng “tôi sang Nhật làm điều dưỡng lương cao, có cầm đồng nào của người bệnh đâu, tôi yêu nghề chứ không vì tiền.”

Sang Nhật Bản làm ngành điều dưỡng không chỉ vì thu nhập cao, đãi ngộ tốt mà còn học tập những đức tính tốt đẹp như chu đáo, cần mẫn của người Nhật nữa bạn à. Quan trọng hơn hết đó chính là môi trường để ta nuôi dưỡng tâm hồn hướng tới cái chân – thiện – mĩ, có như vây chúng ta mới làm tốt vai trò của một người điều dưỡng, xứng đáng trở thành chỗ dựa vững chắc cho người bệnh.

Những bạn đã quyết tâm chọn theo ngành nghề này hãy làm việc bằng cả trái tim mình vì nhiều khi hạnh phúc của những người như chúng ta chính là tình cảm trân quý từ chính người bệnh.

Hoàng Thiên Trang 28/07/2018

Bình luận

  • 223 lượt xem
 
Bạn cần hỗ trợ?